Ngẫu hứng cũng cần quy chuẩn

Khi “trách nhiệm” trở thành hai chữ đè nặng trong tim, đến cả những việc từng thích/muốn làm cũng khiến bản thân mệt mỏi.

Tôi là kiểu người sẽ không vì deadline mà tiến bộ lên. Nó làm tôi thấy mệt mỏi, thấy đè nặng trong tim, thấy cái gì đó miễn cưỡng như bị xiềng xích. Có những người phải đặt mục tiêu hay thời gian cụ thể mới làm được. Tôi thuộc kiểu người còn lại: ngẫu hứng. Nhưng đó không phải là tất cả, bởi nếu cứ ngẫu hứng thì làm mọi thứ thế quái nào khi dần dà hai chữ “ngẫu hứng” kia không phải là bản tính nữa mà sẽ trở thành biện hộ. Thế nên nó phải đi kèm với trách nhiệm. Công việc hoàn thành đa số dựa vào việc bản thân có trách nhiệm đến đâu.

Thế nên, khi đối mặt với những việc không hoàn toàn painful 100% nếu không hoàn thành, đó là khi trách nhiệm với việc đó đã trở thành gánh nặng. Tôi sẽ nghĩ rằng mình không có thời gian để hoàn thành nó, trong khi sự thật ta luôn có đủ thời gian để làm những gì mình muốn. Là tôi đã không đưa việc đó làm ưu tiên hàng đầu, để bản thân cuốn theo những thứ cũng không mấy quan trọng, bởi vì tôi đang né tránh nó.

Có những việc làm thì sẽ chưa biết được cái gì đó mà không làm thì chẳng chết ai đã bị đem bỏ xó, mà chỉ có mạnh dạn “đốt thuyền” như Hernando Cortez mới mong hoàn thành.

Nhiều khi tôi tự hỏi, sao mình gà quá vậy? Sao làm việc mà không có kế hoạch?

Nhưng rồi biết tính cách mình thiên về hình tròn và lượn sóng, tôi biết mình không nên so đo với những người hình vuông hay hình tam giác. Vốn đã không mấy quan tâm quan tâm người ta rồi thì hãy tập trung vào bản thân.

Có một bài học rất hay khi nghe giảng về thiền và sức khỏe: hãy lắng nghe bản thân mình, đừng áp dụng tất cả các liệu pháp sức khỏe vào một cơ thể mình chưa hiểu rõ, bởi đúng với người ta chưa chắc đã đúng với mình.

Việc gì cũng vậy, hãy lắng nghe bản thân mình trước để tìm ra cách đúng nhất dành cho mình.

Mà cách tốt nhất, đừng đánh giá nó dựa trên cái nhìn khác quan của bản thân. Bởi khi bạn càng lớn, bạn sẽ hiểu rằng quyết định đúng đắn nhất không phải là đúng nhất với mình, mà là đúng nhất với mình và những người xung quanh.

tôi-phải-làm-gì-để-bảo-vệ-bản-thân-và-những-người-mình-yêu-thương?