Rapunzel và tình yêu của hoàng tử

Nghĩ lan man thì phát hiện ra rất nhiều cái thú vị của truyện Rapunzel:

1. Rapunzel xuất phát từ “rampion”, có nghĩa là hoa chuông.

2. Một người phụ nữ có thể tiều tuỵ hẳn vì không được ăn hoa chuông. Đó là lý do vì sao bố của Rapunzel phải đi hái trộm từ vườn của phù thuỷ cho mẹ nàng.

3. Và tên bạn rất có thể là món ăn yêu thích của mẹ bạn khi mang bầu.

4. Vì mẹ Rapunzel ăn hoa chuông của phù thuỷ nên phải đổi lại nàng để chuộc lỗi.

5. Hoàng tử rất thích lang thang trong rừng, và truyện này cũng không ngoại lệ.

6. Thú vị hơn là, Hoàng tử phải lòng Rapunzel chỉ bằng tiếng hát, điều đó khiến cho những nàng thích phẫu thuật và trang điểm sẽ phải khóc ròng.

8. Nhưng cũng nhờ tiếng hát mà chàng nhận ra nàng ngay cả khi không nhìn thấy.

9. Hoàng tử bị phù thủy phát hiện chỉ vì Rapunzel nói rằng anh ý nhẹ hơn bà ý nhiều, so sánh khi cả hai trèo lên trên nhà nàng bằng tóc.

“The enchantress remarked nothing of this, until once Rapunzel said to her, “Tell me, Dame Gothel, how it happens that you are so much heavier for me to draw up than the young King’s son—he is with me in a moment.”

Rapunzel.(Tangled).full.498443

http://www.zerochan.net/498443

10. Nàng yêu chàng hơn bà mẹ nuôi đã nuôi nàng 12 năm chỉ vì chàng ý trông trẻ và đẹp trai hơn bà ta: “and when he asked her if she would take him for a husband, and she saw that he was young and handsome, she thought, “He will love me more than old Dame Gothel does;” and she said yes, and laid her hand in his”.

Có thể thấy nàng chấp nhận chàng trong vòng 1 nốt nhạc, trong ngày đầu tiên và trong lần đầu tiên gặp mặt.

11. Phù thuỷ – hay được gọi âu yếm là mẹ nuôi của Rapunzel – đã cắt phăng mái tóc 20 thước (khoảng 18,28m) của nàng khi nghe nàng nhận xét mình nặng hơn hoàng tử, hoặc do phát hiện ra bị nàng lừa dối lén lút gặp chàng, hoặc cả hai.

12. Cắt tóc chưa đủ, “mẹ nuôi” phải đầy nàng từ rừng già ra sa mạc mới đủ nhẫn tâm.

13. Quá đau khổ vì để mất Rapunzel bởi tường thuật độc địa của phù thuỷ chứ chàng chưa thực sự mục sở thị, hoàng tử sẵn sàng nhảy từ trên tháp xuống, không chết, nhưng bị mù.

“The King’s son was beside himself with pain, and in his despair he leapt down from the tower. He escaped with his life, but the thorns into which he fell pierced his eyes. Then he wandered quite blind, ate nothing but roots and berries, and did nothing but lament and weep over the loss of his dearest wife. ”

Từ đoạn này trở đi có thể thấy Rapuzel đã gả cho hoàng tử ngay từ lần gặp mặt đầu tiên, và sau đó nàng mặc nhiên là vợ chàng.

2477d63652efd1d3f38b6d8431d17e8b

14. Hai giọt nước mắt của người yêu có thể khiến bạn hết mù. Hoặc không thì chỉ có nước mắt của Rapunzel dành cho hoàng tử mới có khả năng làm như vậy.

“Two of her tears wetted his eyes, and they grew clear again, and he could see with them as before.”

15. Tình yêu có thể chớp nhoáng đến độ: “At first Rapunzel was terribly frightened when a man such as her eyes had never yet beheld came to her; but the King’s son began to talk to her quite like a friend, and told her that his heart had been so stirred that it had let him have no rest, and he had been forced to see her. Then Rapunzel lost her fear, and when he asked her if she would take him for a husband, and she saw that he was young and handsome, she thought, “He will love me more than old Dame Gothel does;” and she said yes, and laid her hand in his.

Đọc đoạn này, tôi phải thốt lên rằng: “Trời ơi tình eo kiểu gì đây????”

Truyện cổ tích thì phải có yếu tố mơ mộng không tưởng, nhưng mà nó vẫn khiến tui phải bật cười, một-cách-thích-thú.

Dù truyện có khá nhiều chi tiết hoang đường đầu độc người lớn, đó vẫn là một trong những câu chuyện tui thích nhất của anh em nhà Grimm, bởi tình yêu chân thật của hoàng tử dành cho Rapunzel suốt những năm tháng lang thang tìm nàng trong mù loà. Bỏ qua việc Rapunzel không được gặp cha mẹ ngay từ khi sinh ra, việc phù thuỷ không trả thù lần hai, việc Hoàng tử nhảy từ trên tháp xuống không chết, và chàng yêu nàng bởi tiếng hát, Rapuzel là một câu chuyện cổ tích không quá bám theo những motip cũ, đau khổ nhưng cũng ngọt ngào. Quan trọng là, cái kết có hậu đủ để không chỉ con nít mà cả người lớn hít một hơi sâu, vẫn muốn tin vào một tình yêu long trời lở đất không sa mạc hay mù loà nào chia cắt được.

Nói thế không phải đời thực không có “cổ tích hiện đại”. Tình yêu của hoàng tử Hy Lạp Philip và nữ hoàng Anh rất thật, nhưng vẫn phải khiến cho người ta thốt lên kinh ngạc. Không chỉ việc chàng sẵn sàng từ bỏ ngai vị để ở bên nàng, 70 năm gắn kết của họ còn đáng ngưỡng mộ hơn thế. Có thể yêu và đồng ý ngay từ cái nhìn đầu tiên – như Rapunzel và hoàng tử của nàng – nhưng thời gian sẽ là minh chứng cho thấy bạn yêu người ấy như thế nào.

Nghĩ đi nghĩ lại thì, Tangled của Walt Disney mới đầu độc tui nhiều hơn cả.

20151106

Rapunzel.(Tangled).600.1861379http://www.zerochan.net/1861379