Dọn. Dẹp.

Cứ nghĩ là đến một lúc nào rồi cũng phải dọn dẹp lại cái máy tính.

Trời ơi chẳng có gì hay ho hết, những thứ hay ho thì đã không phải dẹp. Nhưng mà dọn em lappy cũng như dọn phòng, lại bắt đầu lẩm bẩm không hiểu đâu ra mà lắm rác này. Có những thứ để thì chật, bỏ thì tiếc, đúng theo kiểu mấy anh “bỏ thì thương vương thì tội”, thế nên em lại “vơ tất cả vào lòng”, sau đó lâu lâu lại lấy ra dẹp một lần.

Tuy nhiên, dọn dẹp cũng có cái vui của nó:

  1.  Hình của mình và hội chị em bạn dì thì ít, mà hình vẩn vơ thì nhiều. :((((( Đó là chưa kể lần nào đi chơi hay chụp Nấm cũng làm một series thà chụp nhiều còn hơn bỏ sót, về nhà xoá đuối. 😦 Rồi sẽ thấy hình của mình từ đời thuở nào, rất ngô nghê, rất ngờ nghệch; thấy hình những cái mình xem hay chụp lại, giờ thấy cũng vẫn hay, cứ để đó, nhưng chưa bao giờ cần thiết đến mức phải lục ra để sử dụng, đơn giản cứ ở đó, nó sẽ đi với mình theo vài đoạn đường nữa, hoặc là sẽ xoá khi thực sự cảm thấy không-cần-thiết.
  2. Phát hiện ra mình có cả đống ebook lưu trữ, có cái in ra rồi, có cái đọc trên Kindle, và đa phần là chưa đụng đến. Bắt đầu lôi ra một vài cuốn thấy hứng thú, nghĩ xem sẽ giải quyết nó như thế nào.
  3. Lập thêm vài thư mục, đưa vào 2 thư mục lớn, chuyển cái này từ chỗ này sang chỗ kia.
  4. Và xoá bớt. Mệt nhất là dọn iTunes. Có nhiều bài không nhớ, hoặc trước thấy hay giờ không thấy hay nữa. Thế là mình lại phải lôi ra nghe, sau đó lọc. Sau vài lần đứ đừ thì còn lại 1516 audios. Giờ theo kiểu trong lúc chơi này nọ thì nghe nhạc, gặp bài nào không thích xoá luôn. Lại nghĩ đến việc bữa nào phải lập ra một list những sách, nhạc mà mình thích. He he. Cảm thấy việc này rất có ý nghĩa với người già neo đơn.
  5. Dọn note. Tại vì cảm xúc khó nắm bắt, suy nghĩ linh tinh cũng vậy. Thế nên cứ có thói quen đang đọc gì viết gì làm gì mà chợt nghĩ ra điều gì là mở note ra đánh cái máy cho nhanh. Thế nên lâu lâu phải quăng tất cả vào 1 file Pages, cách nhau bằng 1 horizontial line bởi tất cả đều dang dở, sau đó nhận ra cái gì dang dở đúng là có sức hấp dẫn rất riêng. Đọc lại rất có hứng thú, nhưng bảo viết tiếp thì tui méo làm được.
  6. Dọn apps. Đã qua rồi cái thời năm 1 hí hửng thấy cái nào free trên Apps store là down về hết. Sau cái lần đứng máy phải reset lại đã biết sợ. Giờ thì máy tối giản hết mức có thể. Đến cái màn hình chính cũng chỉ để mỗi đường ngang trên cùng. Quan trọng cái nữa là người màu mè thích sắp xếp các apps theo cột màu cho đẹp mắt hehe, thế nên nhìn vào biết ngay là của mình.
  7. Dọn Safari. Bỏ bớt những mối quan tâm không còn cần thiết, tiện dọn luôn mạng xã hội và web các thể loại. Dọn insta. Instagram giống như timeline của mình vậy, lưu sự kiện là chủ yếu nên đa số chỉ toàn những cái có ý nghĩa với mình. Cái nào không có cũng xoá luôn. Rồi thời gian thay đổi lòng người đổi thay, quyết định bỏ luôn caption hoặc dẹp luôn sự kiện cũng chỉ trong nháy mắt.

Tại vì tính hay tiếc những thứ cỏn con, mang theo thấy nặng lòng nhưng bỏ đi thấy hụt hẫng, thế nên việc dọn dẹp sẽ cứ tiếp diễn bây giờ, sau này, và mãi sau này. Miễn sao mình còn chịu được nó và chịu được mình he he.

Mà dọn lappy, lắm lúc cũng giống dọn chính mình.

 

P/s: Hôm nay bị dính virus mệt quá lại bắt đầu mê sảng nói nhảm rồi. 😦